Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram – Phần 1

Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram lâu nay là kênh quyết định hành vi mua hàng nhanh nhất, khách hàng cao cấp, giá bán hiệu quả và cơ bản là thực sự không quá khó để triển khai

I. Các ứng dụng giúp Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

1.Bộ Lọc, Chỉnh Sửa Hình Ảnh, Video, Text, Quote phụ vụ Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

1.1 Photo Editor by Aviary: Một ứng dụng chỉnh sửa ảnh toàn diện được đánh giá cao. Nâng cấp hình ảnh trong một chạm và các hiệu ứng, hình dán, vẽ, thêm ký tự và nhiều hơn nữa. Có sẵn trên Android, iOS và Windows

1.2 Canva: Một trong những công cụ thiết kế miễn phí phổ biến để tạo hình ảnh cho các kênh social media, đăng bài blog và hơn nữa. Chức năng chính của Canva là tạo các mẫu thiết kế với tính năng kéo thả với vô cùng nhiều hình ảnh, thiết kế được chuẩn bị sẵn từ những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Việc thiết kế sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi ngay cả với người không chuyên.

1.3 DesignBold: Công cụ thay thế, đối thủ của Canva, với nhiều đặc tính nổi trội ví dụ như có thể tải lên font của riêng bạn. DesignBold là sản phẩm của một startup Việt. Bạn có thể sử dụng DesignBold để tạo các hình ảnh chuyên nghiệp, cũng như các thiết kế đơn giản như trình chiếu, poster, tờ rơi…

1.4 Adobe Spark: Một sản phẩm của người khổng lồ phần mềm Adobe, hỗ trợ việc thiết kế và tạo hình ảnh trên social media, blog, video… Một tính năng độc đáo của Adobe Spark, bạn chỉ việc quay bảng số trên trình chỉnh sửa, ứng dụng sẽ cung cấp những gợi ý thiết kế khác nhau.

1.5 StoriesAds: Ứng dụng online để tạo Stories trên Instagram để quảng cáo. StoriesAds cung cấp những video mẫu đẹp mắt. Việc chỉnh sửa video trực quan online, bạn sẽ nhận video được gửi qua mail. Hiện ứng dụng đang được dùng thử miển phí trong một khoảng thời gian nhất định.

1.6 InstaSize: Kết hợp cả chỉnh sửa hình ảnh, công cụ cắt dán và chỉnh sửa video và trong một giao diện dễ dùng. Có sẵn trên Android, iOS và Windows.

1.7 PicplayPost: Ứng dụng tất cả trong 1 cắt dán video, hình ảnh, slideshow. Với các tính năng cắt dán hình ảnh với âm nhạc, làm ảnh động với việc chỉnh sửa mang tới cho bạn 1 bộ đầy đủ các lựa chọn tùy biến. Có sẵn trên Android, iOS và Windows.

1.8 Quick:Ứng dụng tạo video nhanh và dễ dàng đến từ GoPro. Bạn có thể tạo video từ các hình ảnh và đoạn một nhanh chóng, tiện lợi. Có sẵn trên Android, iOS

1.9 Studio Design: Có khoảng 500 mẫu thiết kế miễn phí, cắt dán và kiểu chữ, bộ lọc hình ảnh và những điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi kích cỡ, vị trí và màu sắc cho bất cứ thành phần nào. Nó có chức năng xuất file, và đăng lên mạng xã hội. Bạn có thể tham khảo thiết kế của người khác. Có sẵn trên Android, iOS.

1.10 Typorama:Typorama giúp bạn có thể tạo các thiết kế hình ảnh, quote, type một cách “kỳ diệu”. Việc kết hợp giữa text và ảnh trở nên dễ dàng để tạo các thiết kế với kiểu chữ và hình ảnh tuyệt vời. Không cần kỹ năng thiết kế!!

2. Phân Tích Tài Khoản Instagram

2.1 Instagram Insight: Phân tích Instagram dành cho người dùng với các tài khoản doanh nghiệp. Bạn có thể theo dõi các thông số của các bài đăng và câu chuyện và xem chi tiết về những người theo dõi bạn khi họ hoạt động trên Instagram. Các tài khoản Instagram có kết nối với Facebook business page sẽ sử dụng có thể sử dụng Instagram Insight.

2.2 Social Blade: Trang web social cho phép theo dõi các thông số của các mạng xã hội như Youtube, Instagram, Twitch, Twitter. Bạn có thể dùng SocialBlade để theo dõi thông số follow/unfollow của Instagram.

2.3 IconoSquare: Một trong những dịch vụ phân tích tài khoản Instagram tốt nhất trên thị trường. Bên cạnh việc dùng Instagram Insight cho các tài khoản cá nhân, doanh nghiệp nhỏ; bạn có thể xem xét việc sử dụng IconoSquare cho tài khoản Instagram một cách chuyên nghiệp hoặc khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

2.4 Ink361: Ink361 cung cấp khả năng phân tích các tài khoản Instagram bên cạnh đó là đưa ra những lời khuyên hữu ích, dễ thực hiện.

2.5 Smaudience: Smaudience hỗ trợ trong việc phân tích và lên kế hoạch hashtag Instagram. Ứng dụng này khá mạnh trong việc phân tích tương tác cũng như tìm kiếm các influencer trên Instagram.

https://kutegiagoc.com/review-son-ecole-delight-lipstick/

3. Quản Lý, Hẹn Giờ, Lên Lịch Đăng Bài Trên Máy Tính phụ vụ Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

3.1 UNUM: Lập lịch biểu trực quan trong ứng dụng cho phép bạn xem trước bộ sưu tập của bạn sẽ trông như thế nào sau khi bạn đăng những hình tiếp theo. Bạn cũng có thể điều chỉnh hình ảnh và videos, soạn thảo phần mô tả và hashtags, và lên kế hoạch đăng bài với ứng dụng này. Có sẵn trên iOS và Android (Bản Beta).

3.2 Schedugram: Một trong những dịch vụ tự động đăng bài viết trên Instagram lâu đời và tốt nhất. Bạn có thể lên lịch đăng bài, sắp xếp và xem trước ảnh trên Instagram.

3.3 Gramblr: Gramblr cũng là một ứng dụng cho phép đăng ảnh lên Instagram từ máy tính khá nổi tiếng. Nay đã cung cấp dịch vụ cho phép quản lí hiệu quả hơn từ máy tính với chức năng tải lên, hẹn lịch…

3.4 Grum: Grum giúp hẹn giờ, lên lịch đăng bài trực tiếp từ máy tính. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

3.5 Later: Later là một dịch vụ giúp lên lịch và nhắc đăng bài nổi tiếng dành cho Instagram. Nó cho phép bạn lên kế hoạch trực quan và lịch đăng bài. Giống như Buffer, khi tới thời gian đăng bài theo lịch, Later sẽ gửi cho bạn thông báo qua ứng dụng điện thoại, nhắc nhở bạn về việc đăng bài trên Instagram.

4. Các Công Cụ Marketing Hỗ Trợ Instagram

4.1 Buffer: Instagram không cho phép công cụ bên thứ 3 đăng bài trực tiếp, không giống như hầu hết các mạng xã hội khác. Buffer là một dịch vụ quản lý mạng xã hội nổi tiếng, có thể lên kế hoạch nhắc nhở và giúp bạn lên lịch đăng bài trước trên Instagram.

4.2 Hootsuite: Giống như Buffer, bạn có thể thêm caption (hashtags và emojis được hỗ trợ hoàn toàn) và đính kèm các hình ảnh hoặc video của bạn. Tại thời điểm mà bạn chọn để đăng bài, bạn sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng trên điện thoại của Hootsuite.

4.3 Sprout Social: Bạn có thể lên kế hoạch và tạo bài đăng Instagram từ cả trang web và ứng dụng điện thoại. Sau đó chọn người sẽ được thông báo để đăng bài mà bạn đã tạo ra. Giống như Hootsuite, ứng dụng này rất tuyệt cho việc phối hợp và giao nhiệm quản lý social media trong một team.

4.4 Squarelovin: Nếu bạn không có tài khoản doanh nghiệp trên Instagram, bạn có thể dùng công cụ phân tích Instagram giống như Squarelovin. Nó có một công cụ chi tiết bên trong Instagram cung cấp cho bạn các con số về tương tác và tăng trưởng, cũng như lịch sử đăng bài và gợi ý thời gian tốt nhất để đăng bài

4.5 Keyhole: Công cụ trực tuyến mạnh mẽ này giúp bạn tìm những hashtags, hồ sơ, đề cập phổ biến. Phiên bản miễn phí có những tính năng tiện dụng. Bản có phí phân tích mạnh và hữu ích, tuy nhiên có mức giá khá cao.

4.6 Union Metrics Instagram checkup: Công cụ này cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản Instagram miễn phí mà bạn có thể dùng để kiểm tra sâu hơn tài khoản của mình. Việc kiểm tra gợi ý cho bạn thời gian tốt nhất để đăng bài, hashtag để có nhiều tương tác nhất, gợi ý thói quen đăng bài, những người ủng hộ nhiệt tình và các thông số khác.

5. Các Công Cụ Tìm Kiếm, Quản Lý Hashtag Trên Instagram

5.1 Display purspose: Một công cụ tuyệt vời để tìm những hashtag tốt nhất. Chỉ cần gõ những hashtag liên quan tới bài đăng Instagram của bạn và Display Purpose sẽ tạo ra một danh sách những hashtags liên quan và phổ biến. Nó cũng là bộ lọc những hashtag bị cấm và hashtag rác.

5.2 FocalMark: Khá giống với Display Purposes, ngoài trừ việc các hashtag gợi ý được tạo ra từ danh sách các hashtag được lựa chọn. FocalMark giúp kết nối các tài khoản Instagram với các hashtag khác nhau. Có Android và iOS.

5.3 Auto Hash: Nó dùng các thuật toán máy tính để gợi ý các hashtag tốt nhất. Lựa chọn một tấm hình trong ứng dụng và AutoHash sẽ phân tích các đối tượng và đưa ra các hashtag liên quan. Nếu bạn bật định vị GPS, nó cũng sẽ gợi ý các hashtag liên quan tới địa điểm. Có sẵn trên Android và Messenger.

6. Các công cụ hỗ trợ Instagram marketing khác

6.1 Short Stack: Một công cụ để tổ chức các cuộc thi với nội dung do người dùng đăng, các ứng viên tham gia bằng cách đăng bài cùng với các hashtag của bạn tạo ra. ShortStack sau đó sẽ gom và hiển thị chúng trên UGC. Với bản miễn phí, bạn sẽ có thể tổ chức không giới hạn số lượng các cuộc thi và thu thập với hơn 100 mục.

6.2 Repost for Instagram: Hãy đăng lại các bài trên tài khoản Instagram của bạn với thao tác repost/regram trong khi vẫn giữ được thông tin, credit người sở hữu bức ảnh đó. Android và iOS.

6.3 Gleam: Có một cách khác để tiếp cận các cuộc thi trên social media. Gleam là một ứng dụng web bạn có thể thêm vào trang web của bạn và hướng khách tới tài khoản Instagram của bạn. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu người khác theo dõi bạn trên Instagram hoặc xem bài đăng cụ thể nhằm tham gia vào cuộc thi của bạn.

6.4 FeedThem Social: Một tiện ích của WordPress để hiện thị các dữ liệu xã hội truyền thông của bạn. Bằng cách đính kèm các thông tin này, bạn khuyến khích khách của mình đi tới và theo dõi tài khoản Instagram của bạn.

7. Ứng Dụng Giúp Đăng Ảnh Instagram Trực Tiếp Từ Máy Tính

7.1 Flume: Ứng dụng dành riêng cho máy tính Apple (MacOS) giúp đăng bài và quản lý Instagram ngay trên laptop. Bạn không cần điện thoại vẫn có thể sử dụng Instagram trên Macbook.

7.2 Grids: Ứng dụng Windows, Mac dùng để quản lý Instagram trên máy tính. Với Grids app, bạn có thể dễ dàng đăng ảnh lên Instagram từ PC.

7.3 User-Agent Switcher Chrome extension: Là một plugin Chrome cho phép thay đổi cách Chrome hiển thị website và giả lập việc hiển thị trên các thiết bị khác nhau. Bạn có thể dùng các này để hiển thị Instagram trên di dộng và trực tiếp chia sẻ hình ảnh lên Instagram từ máy tính.

II. Quảng cáo hiệu quả trên Instagram

 • Theo kinh nghiệm và đánh giá của cá nhân mình: các Video giới thiệu sp thường đem lại hiệu quả quảng cáo cao nhất. Với cùng ngân sách quảng cáo thì Video đem lại nhiều Comment, DM hơn so với bài viết hình ảnh, album ảnh.
 • Video cũng có thể dùng quảng bá thương hiệu, khi đó sẽ mục tiêu sẽ là lượt view thay vì DM, comment.
 • Bạn nên dùng đt để quay hơn là dùng máy ảnh chuyên nghiệp, kết hợp viết nội dung ngắn gọn, dễ đọc. Nên test cả hai loại máy, cũng như việc edit Video bằng đt và phần mềm chuyên nghiệp trên máy tính.
 • Video quảng cáo thương hiệu cần làm chuyên nghiệp hơn, trong khi video bán sp cần “thực tế” – ít dùng hiệu ứng/filter, dễ tạo sự tin tưởng.
 • Dùng luôn Instagram quay và tạo Video/Stories.
 • Sử dụng các  App, phần mềm chèn thêm text để Video thu hút hơn, tăng tỉ lệ Comment, DM.

Một số App: Animoto, Wave.video, Promo, Quik, Fimlmic Pro, VivaPro,…Adobe Sparks

Phần mềm: iMovie, FinalCut, Adobe Premier, Adobe AfterEffect,… ProshowGold

Iconosquare: Hỗ trợ xem trực quan hình ảnh, và quản lý chức năng thích và bình luận, phân tích dữ liệu chuyên sâu.

Latergram, Schedugram: Công cụ có chức năng hẹn giờ đăng bài và hẹn giờ bình luận trên Instagram

Klear: Hỗ trợ phân tích một số dữ liệu của đối thủ, bao gồm hashtag, lượt tương tác và tiếp cận của tài khoản đó.

Đặc biệt: Bạn cần Ứng dụng để chat Direct Instagram trên máy tính Win/Mac, Cài ứng dụng này trên máy tính để phân công cho một người chat và giao tiếp khách hàng khá tiện lợi. Link tải ở đây: -> Kutegiagoc

III. Khi Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram cần chú ý có 3 điều cơ bản: Hình ảnh, Caption và Hagtag

1, Hình ảnh Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

Các bạn chỉ cần 1 máy điện thoại iphone 8 Plus cho tất cả, ngoài ra nếu chuyên nghiệp hơn bạn có thể dùng máy ảnh cơ ( Mình sẽ viết chi tiết các kỹ thuật chụp ảnh trong bài viết sau đối với máy cơ và iphone nhé)

2. Caption trong Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

Thông thường nội dung, caption text trên Instagram dài ngắn khác nhau và hiệu quả nó tùy thuộc vào đối tượng khác nhau. Việc cần nhất thử và kiểm tra hiệu quả bằng các phép thử về độ dài ngắn khi viết caption. Lưu ý dùng #hashtag để sắp xếp, phân loại các nội dung giúp người theo dõi dễ dàng tìm kiếm và khám phá. Có thể đặt thêm các câu hỏi để tương tác với người dùng.

Việc sắp xếp vị trí của các hashtag trong mô tả cũng phải thử nhiều lần, mới có thể tìm được định dạng phù hợp với nhóm người dùng của mình. Thông thường, sẽ có 2 dạng chủ đạo khi sắp xếp các hashtag:

Đặt #hashtag xen kẽ trong bài viết, nhằm tạo điểm nhấn và mọi người sẽ dễ click vào từng #từ_khóa_riêng_biệt. Cách này cho những bạn nào nghệ sĩ và thích suy nghĩ tìm tòi, sáng tạo khi viết caption.

Xếp cụm hashtag ở bên dưới phần mô tả, cách này thường dùng khi ta đã phân loại sẵn các tag phù hợp với từng hình ảnh, mặt hàng để dễ copy và paste. Đây là cách công nghiệp, và nên dùng khi ‘làm ăn’.
#công_nghiệp #hiệu_quả #mì_ăn_liền

Tag sao cho hiệu quả (mention brand/followers): Rất dễ nhầm lẫn giữa Tag và hashtag. Tag ở đây là đề cập/nhắc đến (mention) hoặc là xách-mé người khác. Hãy tránh nhắc đến những người không liên quan trong ảnh hoặc video đăng lên IG. Việc tag tên sẽ gây khó chịu giống như bạn hét to tên người khác ở giữa chốn đông người, tùy trường hợp, nhưng đa phần không phải ai cũng cảm thấy thú vị với phần ảnh bạn đăng lên.

Hãy đảm bảo khi tag sẽ mang lại hiệu quả và liên quan đến người/acc/brand được đề cập.

Geo-tagging (checkin) sao cho trúng: Đánh dấu địa điểm là tính năng hiệu quả để tương tác và tìm kiếm followers của thương hiệu. Bạn có thể đánh dấu vị trí trên bản đồ khi đăng một ảnh lên Instagram, hãy nên tận dụng tính năng này để quảng bá cho hình ảnh và địa điểm của mình.

Bạn có thể tạo 1 địa điểm có tên bất kỳ, vì vậy có thể dùng đó để làm CTA hoặc hiển thị địa chỉ URL của trang web.

Nhưng cách này chủ yếu là hiển thị và tăng độ nhận biết. Khi users click vào địa điểm, họ sẽ không đến được thẳng địa chỉ trang web mà là link tới địa điểm đó trên bản đồ (tất nhiên rồi).

Ngoài ra, có thể tạo hashtag đại diện cho 1 geo-tag để nhóm các hình ảnh có địa điểm tương ứng giúp khách hàng dễ truy cập, ví dụ như hashtag #shopabcsaigon

Ngoài tạo địa điểm và đánh dấu vị trí, bạn còn có thể tìm kiếm khách hàng và follower theo vị trí địa lý phù hợp với thương hiệu, cửa hàng offline. Nếu bạn kinh doanh ở miền Trung thì nên ưu tiên các igers tại Đà Nẵng, Quảng Nam hơn là cứ theo đuôi các người dùng ở Hà Nội, Sài Gòn.

3. Hagtag trong Kinh doanh mỹ phẩm trên Instagram

Các bước tiến hành nghiên cứu hashtag Instagram

1. Sử dụng Hashtagify để tìm kiếm các hashtag liên quan đến nhau.

màn hình search hashtag với Hashtagify

Dùng Hashtagify để tìm kiếm hashtag

Gõ tên thẻ muốn tìm vào ô Search #tag. Kết quả sẽ hiện ra những hashtag hàng đầu liên quan đến hashtag mà bạn tìm kiếm.

Nên chọn chế độ xem dạng Table, và để ý thêm tab Wall trong trang Result.
http://hashtagify.me/hashtag/saigonese

Từ đây bạn hãy chọn cho mình khoảng 10 hashtag liên quan đến tag đã nghiên cứu về đối thủ, để bắt đầu bước tiếp theo.

2. Sử dụng Websta.me để tìm kiếm và xác định các hashtag liên quan cũng như số lượng của chúng.

màn hình kết quả tìm hashtag

Kết quả tìm kiếm hashtag trên Websta.me

Dựa vào các hashtag đã tìm được, bạn có thể xác định được số lượng người dùng chúng với Websta.me. Khi xác định được thông số cụ thể của hashtag, bạn đã biết được độ hot của hashtag bạn muốn sử dụng và các user có liên quan.

Như vậy với 2 công cụ trên, bạn đã có thể tìm và xác định các hashtag liên quan đến nhau cùng số lượt quan tâm của người dùng để tập hợp thành bộ hashtag cho account Instagram của mình.

Một lưu ý nhỏ, là Instagram chỉ cho sử dụng tối đa 30 hashtag trong một postvà các comment thuộc post đó. Nếu quá 30 hashtag thì các tag tiếp theo sẽ vô dụng.

Hướng dẫn về hashtag Instagram cho các shop online, bán hàng trên mạng.

Đối với các shop online (hoặc ecommerce), với mỗi sản phẩm và dòng sản phẩm, nên tìm kiếm 15-20 tag phổ biến, cùng với tên thương hiệu của các sản phẩm.

Cần tìm kiếm và chia ra các nhóm như sau:

 1. Hashtags từ khóa thương hiệu, ngành hàng
   #mybrandname #mensfashion #mensaccessories #mensgoods #fashion #mensstyle #instafashion #menswear
 2. Hashtags về dòng sản phẩm
  #bugatchisocks #happysocks #corgisocks #socks #sockswag #socksoftheday #sockgame #sockswagg #socksofinstagram #happysockday #sockwars #funsocks #happysockday
 3. Hashtags tập trung vào địa điểm, địa lý
  #saigon #saigonshop #saigonlife #saigonese

Ngoài ra ở Việt Nam thì nên tham khảo các hashtag về giá như #125k #50k… Nghĩa là nếu giá món hàng là 150 ngàn đồng, hãy đánh dấu nó bằng hashtag #150K. ? Bạn sẽ có cơ hội gia nhập cửa hàng đồng giá 150.000 đồng trên Instagram.

(còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands:
Positive SSL